Nên đi du lịch Mù Căng Chải mùa nào?

Có lẽ nhắc đến Mù Cang Chải, hầu hết du khách sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang được kiến tạo tài tình bới bàn tay lao động của dân bản địa nơi đây, liên tưởng tới mùa vàng óng ả thường bận rộn vào khoảng tháng 9 đến giữa tháng 10. Vì vậy mà hầu hết du khách đến Mù Cang Chải dồn dập vào giai đoạn này, thậm chí có những điểm chụp ảnh, tham quan nổi tiếng như Đồi Mâm Xôi, Vành Móng Ngựa… đông nghịt người.

Theo quan điểm của Mu Cang Chai Express, đến Mù Cang Chải bất cứ giai đoạn nào, ngày tháng nào trong năm đều sẽ để lại không ít nhớ thương, vấn vương trong lòng mọi du khách. Như một câu nói tôi đã đọc được ở đâu đó “Beauty is in the eyes of beholder” – Hay trong tiếng Việt chúng ta thường nói “ Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở chính đôi mắt của kẻ si tình”.

1.Mùa vàng Mù Cang Chải

Thường là giai đoạn tháng 9 -10 khi Mù Cang Chải khoác lên mình một màu áo mới, những thửa ruộng chuyển dần từ màu xanh mỡ màng của thì con gái sang màu vàng óng ả của những thửa lúa trĩu bông trên khắp các cánh đồng trải dài khắp các sườn đồi, thung lũng. Không chỉ chụp những bức ảnh với cảnh quan tuyệt vời tại đồi mâm xôi, hay thung lũng Tú Lệ, mà du khách được tương tác ra tiếp xúc rất nhiều với đồng bào nơi đây trong không khí khấn trương, bận rộn thu hoạch những thửa ruộng của mình.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín

2.Mùa nước đổ

Mỗi năm, Mù Cang Chải chỉ làm một vụ lúa duy nhất khi mùa mưa xuống, dẫn nước cho ruộng, nước chảy theo độ dốc từ thửa ruộng trên đếnnhững thửa ruộng dưới theo các rãnh đã xẻ từ trước, người dân địa phương gọi đây là “Mùa nước đổ”, thường đến vào khoảng giữa tháng 5 – tháng 7. Đến đây vào thời điểm này, du khách không chỉ được tận hưởng một bầu không khí mát mẻ(hoàn toàn khác với nhiệt độ mùa hè oi bức của vùng đồng bằng)  với mức nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng chỉ ở mức 27-28 độ, còn buổi chiều và sáng sớm thường khoác một chiếc áo mỏng, mà du khách còn được trải nghiệm những thửa ruộng mới cấy xanh rì đan xen cùng luống đất nâu lóng lánh nước của những thửa ruộng đang được cày để chuẩn bị cấy.

3.Mùa hoa Tớ Dầy

Thường bắt đầu từ giữa tháng 12 đến tháng 1, Hoa “Tớ Dầy” thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Đây là loại hoa rừng thuộc họ “hoa đào”, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm dương lịch trước hoa đào khoảng 1 tháng. Là loại hoa đặc trưng ở vùng núi phía Tây bắc, trong đó có huyện Mù Cang Chải. Có thể nói, hoa “Tớ Dầy” là thứ “đặc sản” riêng có của núi rừng Tây Bắc và Mù Cang Chải thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về.

Theo như đồng bào Mông cho biết thì cách đây khoảng 300 năm đã đến định cư nơi đây và đã có loại cây này với nét đặc trưng riêng, nở hoa vào dịp đất trời chuyển sang thời tiết nắng ấm của mùa xuân; người Mông sau một năm lao động vất vả, khi mùa vàng đã thu hoạch xong, thóc đã đầy nhà, nhìn lên những đỉnh núi đã thấy những cây Tớ dầy nở hoa đỏ thắm núi rừng. Đây cũng là lúc những chàng trai cô gái Mông, xúng xính trong bộ váy mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả Pao để chơi tết, du xuân dưới những tán hoa “Tớ Dầy” lung linh trong nắng gió.

4.Mùa của những lễ hội, những ngày vui xuân sau Tết Nguyên Đán

Không khí những ngày Tết Nguyên Đán và những ngày tháng giêng (âm lịch) với Mù Cang Chải thật đặc biệt, không giống bất cứ một điểm đến nào của khu vực miền núi phía Bắc. Nó vừa có cái sắc màu rực rỡ của Hà Giang nhưng lại không ồn áo náo nhiệt như Sapa, trong cái tiết trời se lạnh của những ngày đầu năm mới, Mù Cang Chải khoác lên mình tấm áo sặc sỡ đủ các sắc, nổi bật hơn cả là sắc vàng của hoa cải hay màu hồng e ấp của những cánh đào rừng, tất cả trở lên hoàn hảo trong những điệu múa, tiếng khèn cứ bỗng nhiên ở đâu đó lại cất lên, vang vọng khắp một vùng.

Bên cạnh đó là những mùa quả, mùa mật mang đậm hương sắc núi rừng như: Mận tam hoa Mù Cang Chải  thông thường vào đầu tháng 5 âm lịch, mùa quả sơn tra, táo mèo…cũng rất tuyệt vời để trải nghiệm nơi đây.

Sẽ có du khách đến với Mù Cang Chải bởi những thửa ruộng bậc thang muôn màu sắc, hay bởi những biển mây bao phủ khắp đỉnh đèo Khau Phạ, cũng có những du khách chỉ đơn giản đến Mù Cang Chải để được tận hưởng thời tiết lý tưởng nơi đây cùng những phiên chợ vùng cao của người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, hay vì những tiếng khèn, điệu múa… Nhưng có một điều chắc chắn là dù đến Mù Cang Chải vì bất cứ lí do gì thì ai rồi cũng muốn quay trở lại bởi những vấn vương mà hương sắc vùng cao này để lại trong mỗi tâm hồn.

Mu Cang Chai Express team/43 Nguyễn Hữu Huân street, Hà Nội

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.